“Dự án đầu tư hạ tầng Khu dân cư nông thôn mới Long Bỏng” tại thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) không chỉ đáp ứng nhu cầu đất ở của người dân mà còn góp phần xây dựng Nông thôn mới và phát triển kinh tế xã hội địa phương cũng như hình thành khu dân cư kiểu mẫu.

Dự án được đầu tư đồng bộ với quy mô 9 ha do Công ty TNHH dịch vụ thương mại Techco làm chủ đầu tư.

Hiện nay, trên địa bàn xã Cương Gián, xã Xuân Liên và các xã lân cận, nhu cầu về đất ở của người dân rất lớn (xã Xuân Liên khoảng 350 hộ; xã Cương Gián khoảng 300 hộ; các xã lân cận khoảng 250 hộ), hơn 5 năm qua lượng người dân xây dựng gia đình rất lớn nhưng địa phương và các xã khác không có quỹ đất để cấp đất cho các hộ dân có nhu cầu về đất ở. Mặt khác, nguồn lực tài chính của địa phương khó khăn nên không thể thực hiện công tác bồi thường, GPMB và xây dựng kết cấu hạ tầng khu dân cư theo quy định để tiến hành đấu giá đất.

nhe
Tổng quan dự án đầu tư hạ tầng Khu dân cư nông thôn mới Long Bỏng.

Nhận thấy nhu cầu cao về đất ở của người dân xã Cương Gián, xã Xuân Liên và các xã lân cận rất lớn, góp phần xây dựng nông thôn mới xã Cương Gián nên Công ty TNHH dịch vụ thương mại Techco đã tiến hành khảo sát và đề xuất thực hiện dự án Đầu tư hạ tầng Khu dân cư nông thôn mới Long Bỏng, thôn Bắc Sơn, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân theo tiêu chuẩn đô thị loại V.

Một trong những điểm nổi bật của Dự án này chính là kế hoạch xây dựng Trường Mầm non tư thục Hoa Hướng Dương nhằm đảm bảo nhu cầu học tập của các em học sinh.

Đây là trường mầm non được thiết kế hiện đại, gồm có khối hành chính, khối phòng nhóm trẻ, khu vực sân chơi, sân thể dục, khu thực hành với 12 lớp, khoảng 280 học sinh. Trường có diện tích quy hoạch là 3000m2, trong đó diện tích xây dựng là 794,3m2.

PHOI CANH MAM NON
Điểm nổi bật của dự án là trường mầm non tư thục Hoa Hướng Dương.

Hiện tại trên địa bàn xã mới có một trường mầm non với 23 phòng học (trong đó có 1 phòng học tạm), nên việc đầu tư này tạo điều kiện cho con em học sinh trong xã, cũng như các xã lân cận có môi trường học tập tốt hơn, góp phần vào sự phát triển sự nghiệp giáo dục, phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, đóng góp ngân sách nhà nước, phát triển doanh nghiệp.

Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, “Dự án đầu tư hạ tầng Khu dân cư nông thôn mới Long Bỏng” không chỉ mở rộng không gian đô thị của xã theo hướng hiện đại, kết nối hạ tầng với khu vực xung quanh, phù hợp với định hướng lâu dài và quy hoạch chung. Mà quan trọng nhất, dự án sẽ tạo quỹ đất và nguồn vốn để thực hiện một số công trình hạ tầng và khu công cộng, góp phần vào sự nghiệp phát triển giáo dục và đáp ứng được nhu cầu đất ở cho nhân dân trên địa bàn xã Cương Gián, xã Xuân Liên và các xã lân cận trong thời gian tới.

Thanh Hà - Hải Yến