(NĐ&ĐS) - Hơn 3.000 hộ dân tại xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang sử dụng nước sạch của dự án Nhà máy nước sạch xã Dạ Trạch và vùng lân cận, huyện Khoái Châu, nhưng muốn sử dụng nước sạch thì mỗi hộ dân phải đóng 2,8 triệu đồng phí lắp đặt 01 cụm đồng hồ đo nước.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được “Đơn cầu cứu” của đại diện hơn 3.000 hộ dân, thuộc thôn 23 của xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đề nghị vào cuộc phản ánh việc chủ đầu tư dự án nước sạch tại huyện Khoái Châu tự ý thu tiền phí lắp đặt đồng hồ đo nước sạch của các hộ dân.

Được biết, tháng 8/2017 UBND tỉnh Hưng Yên đã phê duyệt quy hoạch cấp nước sạch tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

IMG_3025
Cụm đồng hồ đã được lắp cho người dân sử dụng nước sạch.

Theo đó, Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát (Nhà máy nước sạch Dạ Trạch) là chủ đầu tư của dự án: Nhà máy nước sạch xã Dạ Trạch và vùng lân cận, huyện Khoái Châu. Hiện tại, Công ty Huy Phát đã thi công đấu nối, lắp đặt cụm đồng hồ và đang vận hành sản xuất ra nước sạch, đồng thời cung cấp nước sạch đến 9 xã trong vùng dự án như: Ông Đình, An Vỹ, Dạ Trạch, Đông Tảo, Tân Dân và Đông Kết và 3 xã của huyện Văn Giang là Mễ Sở, Liên Nghĩa, Thắng Lợi. Theo đúng dự kiến, đến tháng 12/2017 dương lịch nhà máy cơ bản đã cấp nước tới 11/14 xã trong vùng dự án, trong đó có xã Đông kết.

Theo Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch nêu rõ, khoản 3 Điều 42. Thỏa thuận đấu nối:

Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với các khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước. Trường hợp đồng hồ đo nước được lắp đặt sau điểm đấu nối đã được xác định thì chi phí vật tư, lắp đặt từ điểm đấu nối đến điểm lắp đặt đồng hồ do khách hàng sử dụng nước chi trả sau khi đã có thoả thuận với đơn vị cấp nước.

Tại mục d, khoản 2, Điều 55. Quyền và nghĩa vụ của đơn vị cấp nước cũng chỉ rõ: Đơn vị cấp nước có các nghĩa vụ sau: Đầu tư lắp đặt đường ống đến điểm đấu nối bao gồm cả đồng hồ nước cho khách hàng sử dụng nước trừ trường hợp có các thoả thuận khác;

Theo Thông tư số 01/2008/TT-BXD của Bộ Xây Dựng hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 117/2007/NĐ-CP cũng chỉ ra cụ thể: mục V: Về đấu nối:

Việc đấu nối công trình của khách hàng sử dụng nước vào mạng lưới cấp nước của đơn vị cấp nước được thực hiện theo các quy định từ Điều 39 đến Điều 43 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP.

Đơn vị cấp nước có trách nhiệm đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối tại các hộ tiêu thụ bao gồm cả đồng hồ đo nước trong vùng phục vụ đã được xác định, chi phí đấu nối được tính vào chi phí đầu tư mạng lưới và được phân bổ vào giá nước sạch do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phê duyệt. Thời hạn điều chỉnh, phê duyệt giá nước sạch áp dụng các quy định mới không muộn hơn thời điểm quy định tại Khoản 3, Điều 64 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP.

Tuy nhiên, phản ánh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, nhiều hộ dân tại xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên rất bức xúc vì mỗi hộ gia đình phải đóng 2,8 triệu đồng/ hộ dân, phí lắp đặt 01 cụm đồng hồ nước cho Công ty cổ phần xây dựng Huy Phát (Công ty Huy Phát). Việc thu tiền nêu trên, công ty không xuất hóa đơn VAT, mà chỉ xuất phiếu thu, nhưng phiếu thu không được đóng dấu đỏ của công ty. Nếu hộ nào không đóng tiền thì không được sử dụng nước sạch. Công ty Huy Phát còn đưa ra thông báo, nếu các hộ không đóng tiền trong năm 2017, đến đầu năm 2018 giá lắp đặt một cụm đồng hồ nước sạch sẽ tăng lên 3.800.000 đồng/ đồng hồ, từ đó cho thấy Công ty Huy Phát có nhiều dấu hiệu mập mờ trong việc thu tiền nước, khiến người dân nghi ngờ năng lực của công ty này.

Đáng nói, dự án nước sạch đến các thôn, xã, chủ đầu tư có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền và cung cấp các thông tin về dự án để cho người dân biết và nắm được. Nhưng khi công ty đến kí hợp đồng dịch vụ cấp nước với từng hộ dân, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, các hộ chỉ vỏn vẹn nhận được: 1 hợp đồng dịch vụ cấp nước, 1 biên bản nghiệm thu lắp đặt và bàn giao cụm đồng hồ, 1 phiếu thu phí lắp đặt đồng hồ không có dấu công ty bên trong viết số tiền 2,8 triệu đồng, không có thông báo hay trao đổi gì với người dân, cho thấy chủ đầu tư có nhiều mập mờ, coi thường pháp luật và thiếu tôn trọng khách hàng.

Bà Toản - một người dân tại thôn 23 cho biết: "Người dân chúng tôi không được thôn, xã thông báo đến họp để chủ đầu tư phổ biến thông tin, các quyền lợi của khách hàng cũng như các nghị định liên quan đến dự án mà chúng tôi có quyền được biết. Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ vấn đề thu tiền lắp đặt đồng hồ trái quy định pháp luật".

IMG_3020
Người dân đang phản ánh việc thu tiền lắp đặt đồng hồ trái quy định của Công ty Huy Phát.

Trả lời Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, ông Đỗ Tất Thinh - Chủ tịch UBND xã Đông Kết cho biết: "Tôi không biết gì về công ty thu tiền 2,8 triệu đồng/1đồng hồ, cái này phải hỏi phía công ty, xã không quản lý hay nắm giữ bất kì một giấy tờ nào liên quan đến dự án này. Chủ đầu tư có thông qua xã và xuống các trưởng thôn thông báo để bà con đến họp, dân đồng tình đóng tiền 2,8 triệu thì chủ đầu tư mới làm, không riêng gì xã Đông Kết mà chủ đầu tư cũng thu của các xã khác nằm trong vùng dự án, sau khi họp với dân, Chủ đầu tư không có biên bản họp nào gửi lên xã".

Qua câu trả lời của ông Đỗ Tất Thinh, cho thấy nhiều điểm bất đồng giữa xã và chủ đầu tư, giữa chủ đầu tư với người dân, dẫn đến chủ đầu tư thu tiền phí lắp đặt đồng hồ xã cũng không biết là đúng hay sai, theo ông Thinh đó là dân chủ, dân và công ty Huy Phát tự bàn bạc thống nhất với nhau.

Nhưng theo người dân phản ánh, các hộ dân không được trưởng thôn hay chủ đầu tư thông báo đến họp bàn về dự án nước sạch.

Không những vậy, Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát còn gửi thông báo về việc tăng phí lắp đặt đồng hồ nước sạch đến người dân nhằm gây sức ép để nhanh chóng thu tiền của họ không đúng quy định.

Các hộ dân có kiến nghị lên trưởng thôn, nhưng trưởng thôn nói chỉ đạo từ trên xuống. Người dân gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư và phản ánh với nhân viên thu tiền nước và họ nhận được câu trả lời từ chị Mơ - nhân viên Công ty Huy Phát: “Đây là quy định, công ty mất tiền vốn đầu tư bây giờ phải thu hồi lại và công ty không hề nhận được công văn nào từ tỉnh Hưng Yên về việc không được thu tiền phí đồng hồ đo nước”.

Xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng yên có trên 3.000 hộ dân. Cho đến nay, 80% các hộ dân trong xã đã chấp nhận nộp tiền phí đồng hồ đo nước theo yêu cầu của Công ty Cổ phần xây dựng Huy Phát để được sử dụng nước sạch.

Với những quy định rõ ràng từ Nghị định 117/2007/NĐ-CP, Thông tư số 01/2008/TT-BXD mà chủ đầu tư vẫn cố ý thu tiền lắp đặt đồng hồ của các hộ dân, người dân xã Đông Kết đang đặt câu hỏi, trách nhiệm quản lý của xã nằm ở đâu, trách nhiệm của chủ đầu tư ra sao nếu cố ý thu tiền trái quy định pháp luật và liệu có sự công khai minh bạch ở đây? 

Dư luận chờ câu trả lời từ phía Chủ đầu tư - Công ty Huy Phát về các nội dung này. Đồng thời, đề nghị cơ quan chức năng ở địa phương cần sớm vào cuộc để bảo vệ kịp thời quyền - lợi ích chính đáng của người dân.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Đỗ Tươi