(NĐ&ĐS) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, một chương trình hợp lòng dân, tạo nên sự đồng thuận cao từ cán bộ, đảng viên đến các tầng lớp nhân dân. Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM, diện mạo xã Thạch Xuân (Thạch Hà) đang “thay da, đổi thịt” từng ngày.

Thạch Xuân là xã nằm ở phía Tây huyện Thạch Hà, cách trung tâm huyện 12km. Đươc huyện nhà chọn làm xã điểm chỉ đạo xây dựng về đích Nông thôn mới năm 2018, đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng và khó khăn đối với địa phương, bởi xuất phát điểm còn thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí chưa đều, kinh tế xã hội của địa phương đã đạt được một số kết quả nhất định, song so với mặt bằng chung của tỉnh, của huyện còn thấp.

IMG20190319170451
Trụ sở UBND xã Thạch Xuân.

Tuy nhiên, trong bộn bề khó khăn như thế, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Thạch Xuân trong nhiều năm qua đã không ngừng phấn đấu, biến cái khó thành dễ, đưa những hạn chế của địa phương từng bước tạo thành lợi thế và thế mạnh. Đưa nền kinh tế xã hội của xã tiếp tục được phát triển, đời sống nhân dân có nhiều cải thiện, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn và công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đã được quan tâm, công tác giảm nghèo được chú trọng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Theo thống kê, đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, các cung đường trục xã, liên xã, trục thôn đạt 100%  đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân một cách thuận tiện.

Xã đạt chuẩn về chỉ tiêu cơ sở vật chất văn hóa với 7/7 thôn có nhà văn hóa, hội trường đa năng và sân thể thao phục vụ sinh hoạt văn hóa, thể thao của toàn xã là không gian vui chơi giải trí lý tưởng của trẻ em và người dân trên địa bàn.

IMG20190319170900
Hệ thống đường và sân bóng khang trang, sạch, đẹp,

Về cơ bản các thôn đã hoàn thành các tiêu chí, đặc biệt là 2 thôn mẫu Đồng Xuân và Đồng Sơn, mức độ hài lòng của người dân đạt 98%. Xã không có nợ đọng xây dựng cơ bản. Tiêu chí khu dân cư mẫu, vườn mẫu đạt chuẩn... Thạch Xuân hoàn thành 20/20 tiêu chí xây dựng NTM.

Đó cũng chính là những nhận xét của Đoàn thẩm định do ông Trần Huy Oánh – Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thẩm định mức độ đạt chuẩn tiêu chí 20 – khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu; tổ chức lấy ý kiến hài lòng xác suất; tổng hợp, đánh giá chung vào chiều 05/12/2018 tại xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà.

Bằng  sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Thạch  Xuân hôm nay đã và đang từng bước đổi thay, sớm sẽ sánh ngang tầm với các xã khác của huyện Thạch Hà.

Thanh Hà