(NĐ&ĐS) – Công văn của Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu Công ty TNHH Fourdozen, INC (Cty Fourdozen) dừng toàn bộ hoạt động liên quan tới nội dung tư vấn du học khi chưa được cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Hà Nội. Vậy nhưng, một số hoạt động trước đó đơn vị quản lý cho là “tư vấn marketing” cho trường bên Hoa Kỳ nên không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục khi chưa được phép hoạt động.

Như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin trong bài “Có hay không việc Cty Fourdozen tư vấn du học trái phép?” ra ngày 22/12 và bài “Giấy đăng ký kinh doanh của Cty Fourdozen không có “dịch vụ tư vấn du học”(?) ra ngày 25/12, Cty Fourdozen, trụ sở tại phòng 1, tầng 11, Horison Tower, 40 phố Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội, có dấu hiệu hoạt động tư vấn du học khi chưa có giấy phép của Sở GD&ĐT Hà Nội. Và ngành nghề và mục tiêu trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cũng như giấy đăng ký kinh doanh đều không có dịch vụ tư vấn du học.

four
Công văn của Sở KH&ĐT Hà Nội xác định mục tiêu dự án Công ty TNHH Fourdozen không có dịch vụ tư vấn du học

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống liên hệ làm việc và đăng tải bài viết, Sở KH&ĐT Hà Nội đã có công văn số 7750/KH&ĐT-KTĐN về việc cung cấp thông tin liên quan đến mục tiêu dự án đầu tư: Công ty TNHH Fourdozen, INC.

Theo đó, những mục tiêu dự án của nhà đầu tư Fourdozen không hề có mục tiêu tư vấn du học trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

received_2175380919446158
Thông tin trên trang web chính thức của Cty Fourdozen giới thiệu khá đầy đủ về dịch vụ tư vấn du học trong khi Cty này chưa được Sở GD&ĐT cấp phép

Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trương Việt Dũng đã ký công văn số 5677/SGDĐT-GDTX-CN về việc thông tin về hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học của Cty Fourdozen.

Theo công văn, Cty Fourdozen có báo cáo, giải trình là Cty đã ký hợp đồng với các trường học Hoa Kỳ để tiếp thị và truyền thông tại các nước, trong đó có Việt Nam; thành lập đăng ký dự án đầu tư Công ty TNHH Fourdozen tại Việt Nam để thực hiện mục tiêu tư vấn quản lý Marketing theo mã CPC 86503.

Đến tháng 12/2018, Cty Fourdozen hỗ trợ tiếp thị cho 1 buổi phỏng vấn (ngày 11/12/2018) cho trường Brewster Academy, tuy nhiên không có học sinh tham gia buổi phỏng vấn.

Rủi ro khi đi làm thêm bất hợp pháp tại Hoa Kỳ (!?)

Tại Hoa Kỳ, du học sinh chỉ được phép đi làm tại trường (gọi là work study hay on-campus job), thực tập chính khoá (Curriculum Practical Training), thực tập thực tế (Optional Practical Training). University of Cincinnati có chương trình Co-op, giúp sinh viên làm trong các công ty đối tác của trường để tích lũy kinh nghiệm trước khi tốt nghiệp. Nghiên cứu sinh được nhận các khoản trợ cấp tài trợ cho thời gian nghiên cứu tại trường.

Chỉ một số trường hợp như gặp khó khăn về tài chính bất khả kháng (nhân thân mất hay thiên tai ở quê nhà) hoặc các bạn làm việc cho một tổ chức quốc tế có chi nhánh tại Mỹ với giấy phép đặc biệt thì sẽ được Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cho phép làm thêm.

Thống kê cho thấy nhiều sinh viên du học tại Mỹ hiện nay đi làm thêm bất hợp pháp đang đối mặt với nhiều rủi ro. Những người này sẽ nhận lương thấp hơn mức cơ bản và không được nhận bất kỳ phúc lợi nào từ chính phủ Mỹ. Thậm chí, những lao động “chui” này nếu bị phát hiện sẽ bị tước quyền cư trú hợp pháp tại Mỹ.

Việc quảng cáo thông tin về hoạt động dịch vụ tư vấn du học trên website chính thức của Cty là kế hoạch dự kiến. Hiện Cty đang thăm dò, khảo sát thị trường và tiến hành các thủ tục để đăng ký hoạt động theo quy định.

Công văn cũng thể hiện kết luận và kiến nghị của tổ công tác liên ngành thành phố: Yêu cầu Cty dừng toàn bộ hoạt động liên quan tới nội dung tư vấn du học khi chưa được Sở GD&ĐT Hà Nội cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học tại Hà Nội.

Xét tính chất, mức độ, kết quả của hoạt động “tư vấn marketing” cho trường Brewster Academy (là đối tác của Công ty Fourdozen, INC_Công ty mẹ tại Hoa Kỳ), tổ công tác thành phố đã nhắc nhở, yêu cầu Cty Fourdozen rút kinh nghiệm trong nghiên cứu, tuân thủ nghiêm túc các quy định của pháp luật Việt Nam trong lĩnh vực kinh doanh có điều kiện;

Quán triệt các quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ tư vấn du học theo quy định tại Nghị định 46/2017/NĐ-CP ngày 21/4/2017 của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục đối với Cty Fourdozen;

Yêu cầu chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, điều kiện để tiến hành đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn theo quy định.

 

Screenshot_20181221-125401_Chrome
Cty Fourdozen sửa một phần nội dung trên trang web là "trong tương lai" sau thời điểm phóng viên liên hệ với Sở GD&ĐT và Sở KH&ĐT Hà Nội

Thực tế, những thông tin về hoạt động dịch vụ tư vấn du học trên website chính thức của Cty không phải là kế hoạch dự kiến như công văn mà Sở GD&ĐT Hà Nội nêu. Minh chứng là trên trang web www.fourdozen.com, đơn vị giới thiệu dịch vụ du học: “Fourdozen cung cấp dịch vụ tư vấn du học cho các khách hàng dựa trên ….”.

Tuy nhiên, sau khi phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống liên hệ và đang trong quá trình chờ câu trả lời từ các cơ quan chức năng, trong đó có Sở GD&ĐT Hà Nội, thì Cty Fourdozen đã nhanh chóng sửa lại một phần nội dung trên trang web, cụ thể: “Trong tương lai, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn giáo dục. Fourdozen sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn du học cho khách hàng dựa trên ….” (?).

Screenshot_20181221-085240_Gmail
Liệu với nội dung gửi cho khách hàng như thế này, hoạt động của Cty Fourdozen có được coi là tư vấn marketing hay không?

Bên cạnh đó, thông tin mà nhân viên Cty Fourdozen gửi Email cho khách hàng ghi: “Đăng ký phỏng vấn trực tiếp với trường THPT nội trú Brewster Academy, Mỹ. Kính gửi quý phụ huynh và học sinh. Đại diện Brewster Academy sẽ đến Hà Nội vào ngày 11 tháng 12 này và đem đến cho học sinh Việt Nam cơ hội du học Mỹ tại một trường nội trú xinh đẹp, chất lượng cao cùng học bổng giá trị.” Đồng thời, cũng giới thiệu khá chi tiết về trường THPT nội trú Brewster Academy.

Trong khi, các hoạt động được xác định là kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gồm: Giới thiệu, tư vấn thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng, nguyện vọng của người học; tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật; tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học; tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập; tổ chức đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật; các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.  

received-391756684699249-bb-baaaczZJs0
Theo nhân viên tư vấn thì có rất nhiều trường mà IELTS 6.5 có thể vào được, quan trọng là khả năng tài chính

Vậy nhưng tổ công tác liên ngành thành phố Hà Nội, trong đó có Phòng giáo dục thường xuyên – chuyên nghiệp của Sở GD&ĐT Hà Nội, lại cho rằng hoạt động trên của Cty Fourdozen là “tư vấn marketing” cho trường Brewster Academy (?).

Trên cơ sở đó, tổ công tác liên ngành thành phố chỉ nhắc nhở, yêu cầu Cty Fourdozen rút kinh nghiệm chứ không xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP đối với hành vi tổ chức hoạt động giáo dục khi chưa được phép hoạt động (!?).

Thực tế cho thấy, không ít người đã bị lừa đảo, trở thành nạn nhận của những công ty làm dịch vụ tư vấn du học nhưng lại chưa đủ điều kiện kinh doanh. Do đó, các cơ quan quản lý, đặc biệt là Sở GD&ĐT các địa phương, cần phải quyết liệt, kiên quyết xử lý khi phát hiện các công ty hoạt động khi chưa có giấy phép hoạt động tư vấn du học.

Nguyễn Tuấn