(NĐ&ĐS) - Dự án tòa nhà chung cư hỗn hợp tại lô TM7 (đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bắc Giang) mặc dù chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư (CĐT) là Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn đã ngang nhiên thi công rầm rộ bất chấp pháp luật.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây, khu đất dự án chung cư hỗn hợp TM7 (địa chỉ tại lô TM7, đường Nguyễn Văn Cừ, TP. Bắc Giang) là trụ sở của UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang. Sau quá trình đấu giá, Công ty cổ phần công nghệ viễn thông Sài Gòn (Saigontel) có địa chỉ: Lô 46, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP. HCM đã trúng đấu giá và được cấp quyền sử dụng đất 50 năm, có thu tiền sử dụng đất cho người trúng đấu giá để thực hiện Dự án nhà chung cư hỗn hợp.

vi-tri-saigontel-central-parl
Vị trí dự án TM7 - đường Nguyễn Văn Cừ (TP.Bắc Giang)

Theo quy hoạch, dự án có tổng diện tích 1.490 m2, xây dựng 19 tầng nổi và 2 tầng hầm gồm: Nơi để xe, khu kinh doanh thương mại và 17 tầng là căn hộ chung cư.

Được biết, CĐT được tổ chức khoan khảo sát địa chất công trình để phục vụ thiết kế, hoàn thiện các thủ tục về đầu tư xây dựng trước khi thi công xây dựng công trình.

Trao đổi với PV, ông Vi Thanh Quyền - Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện tại CĐT mới nộp hồ sơ lên Sở và hiện nay dự án này đang trong quá trình thẩm định.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện tại, dự án chung cư hỗn hợp TM7 chưa có giấy phép xây dựng hay bất kỳ một loại giấy tờ pháp lý nào để chứng minh tính hợp pháp cho việc thi công.

bacgiang2
Một khối lượng lớn các khấu kiện được tập kết để phục vụ cho việc thi công dự án

Theo tìm hiểu, thời gian gần đây, khi đã tổ chức khoan thi công xong cọc thí nghiệm, CĐT đã tiến hành thi công cọc đại trà, bất chấp pháp luật để thực hiện dự án theo đúng tiến độ.

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng nhiều nhân viên của Công ty CP bất động sản Sunrise (đơn vị phân phối) lại đưa ra thông tin mập mờ là “dự án đã bắt đầu thi công” và “đã có đầy đủ hết hồ sơ pháp lý” để lấy lòng tin của khách hàng.

Trong quá trình tìm hiểu sai phạm liên quan đến dự án dự án TM7, PV đã nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0962.110.000 nhận là người của CĐT dự án TM7. Người này đã liên tục chửi bới, đe dọa ‘giết’ PV và dùng nhiều lời lẽ xúc phạm nặng nề đến Báo.

Theo Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014, CĐT phải đáp ứng các điều kiện cụ thể mới được huy động vốn của người mua nhà hình thành trong tương lai. Cụ thể, ngoài giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án, CĐT bắt buộc phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Khi đã có đủ các giấy tờ nêu trên, CĐT phải có văn bản thông báo cho Sở Xây dựng việc đủ điều kiện mở bán. Sở Xây dựng sau khi kiểm tra sẽ có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được huy động vốn gửi CĐT.

Từ đây đặt ra câu hỏi, CĐT chưa có đầy đủ giấy tờ pháp lý đã để đơn vị phân phối bán hàng, nếu sau này xảy ra tranh chấp, CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng thì ai là người chịu trách nhiệm?

Báo Điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Chính - Hải Linh