(NĐ&ĐS) - Tiếp tục tìm hiểu vụ việc, nhóm phóng viên đã tiếp xúc với ông Nguyễn Việt Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Fami Home và ông này vẫn thuyết phục chúng tôi về việc chỉ cần đầu tư có 5 triệu thì sẽ có cơ hội “thoát tri ân” hoàn vốn và thu về hàng tỷ đồng,…. Nhưng, sự thật là gì?

Để tiếp tục xác minh thông tin rõ ràng hơn việc Công ty Fami Home có thật hút vốn theo hình thức kinh doanh đa cấp hay không? Nhóm phóng viên đã cố gắng tiếp cận với ông Nguyễn Việt Dũng – Chủ tịch Công ty CP Fami Home tại ngay phòng làm việc của ông Dũng, địa chỉ số nhà 10 – LK22 khu đô thị văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông.

fami
Ông Nguyễn Việt Dũng – Chủ tịch Công ty CP Fami Home.

Ông Dũng chia sẻ, dự án của công ty Fami Home là dự án “hút vốn” để xây dựng nhà lắp ghép và xây nhà trọ với mục đích cho thuê. Để đánh vào lòng tham và “dụ dỗ” các khách hàng đầu tư ngay lập tức, ông Dũng chia sẻ rằng chương trình đầu tư này là “vô cùng dễ cho các nhà đầu tư” vì đặc thù của nó là chính sách trả thưởng “sơ đồ một chân” và quay vòng chỉ một nhánh nên tiền nhảy rất nhanh.

Theo lời ông Dũng: “Vì nó là chỉ xếp một “dây” nên “thoát tiền” rất nhanh và nhà đầu tư vô cùng hưng phấn vì ngày nào cùng được “thoát tiền” và tạo ra guồng quay thoát tiền rất tốt và vòng 1 có một mã ID, khi khách hàng thoát hết vòng 1 thì sẽ tái lại để tiếp tục nhận tri ân vòng 2 và cứ thế khách hàng sẽ có cơ hội nhận tiền tri ân số tiền lên tới hàng tỷ đồng”.

Hơn thế nữa, khi phóng viên hỏi có phần trăm hỗ trợ cho “thủ lĩnh” đi thị trường làm hệ thống hay không thì được ông Dũng trả lời rằng: “Phần trăm hỗ trợ cơ chế cho người đứng đầu một tỉnh là 300 nghìn đồng/mã/số tiền đầu tư 5 triệu đồng hoặc tính cơ chế từ nhóm anh trở xuống thì sẽ được hỗ trợ 400 nghìn đồng/mã số tham gia. Thứ ba, công ty thanh khoản tri ân và thứ 5 hoặc thứ sáu sẽ cắt % hỗ trợ cho các anh…”.

Chính vì cơ chế “thoát tiền nhanh” đối với sơ đồ trả thưởng một chân và được hỗ trợ cơ chế % cho “thủ lĩnh” đứng đầu nên những “thủ lĩnh” chạy hệ thống này bất chấp mọi thủ đoạn để đến các tỉnh gần, xa mời chào các nhà đầu tư nhẹ dạ cả tin “sập bẫy”.

Việc đầu tư và huy động vốn của công ty Fami Home như ông Dũng chia sẻ là kiểu đầu tư lấy tiền đầu tư của người sau trả tiền cho người trước và việc này vô cùng rủi ro cho những người không may đầu tư vào sau vì nếu không có người đầu tư nữa thì ai sẽ là người phải gánh chịu hậu quả và rủi ro? Và cứ như vậy, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời thì rất khó có thể đoán được hậu quả trong tương lai sẽ xảy ra như thế nào? Hệ lụy gây ra cho xã hội của việc này là rất lớn và sẽ kéo theo nhiều người có thể tan cửa nát nhà do việc cả tin để đầu tư vào kiểu kinh doanh này.   

Sau khi Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống (Baonhandao.vn) đăng bài “Công ty CP công nghệ Fami Home có dấu hiệu kinh doanh đa cấp” đã được nhiều bạn đọc quan tâm, Tòa soạn đã nhận được nhiều đơn thư và các cuộc gọi điện đến từ các khách hàng đã đầu tư vào công ty Fami Home từ các tỉnh như Lạng Sơn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc….

Một nhà đầu tư đến từ Lạng Sơn than thở: “Chúng tôi được công ty Fami Home tư vấn cách đầu tư rất hay, chỉ cần đầu tư 5 triệu đồng/mã thì sẽ được “thoát tiền” hàng ngày để được hoàn vốn, không cần làm vẫn có tiền vì sơ đồ trả thưởng chỉ chạy một chân nên có người khác đặt mã số ở dưới “chân” mình và có cơ hội thoát tiền nhiều vòng và có khả năng thu lợi nhuận hàng tỷ đồng. Chính vì việc tư vấn rất hấp dẫn này đã thuyết phục nhiều nhà đầu tư như chúng tôi đầu tư từ vài triệu, hàng chục triệu cho đến hàng trăm triệu đồng vào công ty này. Tuy nhiên, công ty Fami Home tư vấn một đằng nhưng làm một nẻo và không thực hiện như cam kết ban đầu, do vậy bây giờ chúng tôi chỉ mong muốn rút lại tiền đã đầu tư”.

Để xác minh rõ hơn về thông tin Công ty CP công nghệ Fami Home có giấy phép kinh doanh đa cấp hay chưa? Phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã đến trụ sở công ty và gửi giấy thiệu đặt lịch làm việc với lãnh đạo của công ty, nhưng một tháng trôi qua, phía lãnh đạo công ty không trả lời, không đưa ra lịch hẹn làm việc. Phóng viên đã gọi điện trực tiếp đến cho ông Nguyễn Việt Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị và cũng là Phó Giám đốc công ty. Điện thoại ông Dũng báo kết nối, nhưng không có âm thanh trả lời và khoảng 1 phút sau thì có số điện thoại “0963xx8222” gọi lại cho phóng viên, tự xưng tên là Sơn và giới thiệu là trưởng phòng của công ty Fami Home và nói rằng được ông Nguyễn Việt Dũng bảo gọi lại nói chuyện với phóng viên. Và ngay khi nói chuyện với phóng viên, người tên Sơn đã có những lời lẽ thô tục, xúc phạm và đe dọa phóng viên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin và làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan để làm rõ sự việc của công ty Fami Home.

"Tại Điều 217a Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 (có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018), về “Tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp”, quy định như sau: Người nào tổ chức hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp hoặc hoạt động không đúng với nội dung Giấy chứng nhận có thể bị phạt tiền tối đa đến 5 tỷ đồng, phạt tù tối đa đến 5 năm tù. Trường hợp phạm tội có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị xử lý theo Điều 174 Bộ luật Hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nhóm PV