(NĐ&ĐS) - Vừa qua, Báo điện tử Nhân Đạo và Đời sống nhận được phản ánh về vụ việc hàng chục hộ dân khu dân cư số 4 phường Nhị Châu (Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) bức xúc việc Công ty Cổ phần đầu tư Newland trong quá trình thực hiện dự án xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía nam đường sắt) đã tự ý san lấp đất ruộng của dân khi chưa hoàn thành công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Không chỉ dừng lại ở đó, phía Công ty Newland đã tự ý triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng, các tuyến đường hình thành trong khu dân cư, xây dựng hệ thống cống thoát nước khi chưa có GPXD tại thời điểm đó.

Tố cáo trên của người dân là hoàn toàn đúng bởi ngay trong kết luận số 174/KL-UBND của UBND TP Hải Dương kết luận nội dung tố cáo của người dân khu dân cư số 4 phường Nhị Châu nêu rõ: “Việc người dân tố cáo Công ty Cổ phần đầu tư NewLand tiến hành san lấp đất trái pháp luật (đối với 18/49 thửa đất chưa hoàn tất công tác GPMB diện tích 3.318,9m2) là tố cáo đúng và yêu cầu Công ty Newland thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, tiếp tục khắc phục những sai sót”.

Chính quyền, cơ quan quản lý nói gì?

Ông Nguyễn Văn Đoàn – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, dự án khu nhà ở phường Nhị Châu (phía Nam đường sắt) nằm trên địa bàn phường Nhị Châu vẫn đang trong quá trình giải phóng mặt bằng vì vẫn còn 21 hộ dân chưa chấp nhận mức giá đền bù. Hiện nay dự án khu nhà ở phường Nhị Châu chưa được cấp phép xây dựng. Sở đã có văn bản quyết định dừng thi công và xử phạt hành chính đúng theo luật qui định. Công trình phải được cấp phép mới được triển khai.

hung-yen
Quyết định xử phạt do thi công chưa có GPXD của Thanh tra Sở và thông báo dừng thi công công trình vi phạm của Sở Xây dựng.

Còn về phía ông Trần Hồ Đăng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hải Dương, cho rằng: “Đây là dự án UBND Thành phố lựa chọn nhà đầu tư đúng qui trình. Muốn có GPXD phải xong GPMB mà chưa xong nên dở vậy. Còn việc san lấp đã có cơ quan chức năng xử phạt và đình chỉ thi công. Anh nào ra anh đấy, anh nào sai thì bị xử lý. Trách nhiệm UBND Thành phố và phường thì yêu cầu không được thi công, cố tình sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật”.

“Trách nhiệm GPMB là của chính quyền chứ không phải của chủ đầu tư. Thực ra, chính quyền tuyên truyền chế độ chính sách mà 22 hộ không đồng ý GPMB này không thể gọi là nhân dân được. Nhân dân vĩ đại lắm không thể là một vài người…”, ông Đăng nêu quan điểm.

Chủ đầu tư lên tiếng

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Khuyến - đại diện Công ty Cổ phần đầu tư Newland chi nhánh Hải Dương.

dat
Ông Nguyễn Hữu Khuyến.

Ông Khuyến cho hay, dự án này tiến độ thực hiện trong 36 tháng, dự án 13ha nhưng còn 1,4ha chưa GPMB xong, nằm rải rác như “xôi đỗ” trên tổng thể mặt bằng. Dự kiến cuối năm 2018 Âm lịch sẽ hoàn thành để bàn giao nốt. San lấp mặt bằng ban đầu để nhằm mục đích chống lấn chiếm và để thúc đẩy cho việc nhanh GPMB diện tích còn lại.

Ông Khuyến lập luận, việc công ty san lấp ruộng vào vùng chưa GPMB là do quá trình thi công (lúc đó chưa có GPXD-PV) và xe cộ đi lại rơi vãi sạt lún.

Trên sơ đồ thể hiện rõ khu vực được kí hiệu gạch là những chỗ chưa được GPMB trên tổng thể diện tích cả khu dự án còn rất nhiều vì vậy chưa được cấp phép xây dựng.

“Phía công ty không nằm trong diện ưu tiên của nhà nước nhưng trong nhóm dự án khu đô thị mới, khu dân cư, nông thôn được HĐND tỉnh Hải Dương thông qua nên công ty được áp dụng Khoản d, Mục 3, Điều 62 luật đất đai”, ông Khuyến lý giải.

Thực tế ở đây, việc phân định giữa dự án phát triển kinh tế và dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia đang trở nên mơ hồ trong Điều 62 và Điều 73 Luật Đất đai 2013.

dat-1
Sơ đồ mặt bằng tổng thể Dự án khu nhà ở phường Nhị Châu thuộc chủ đầu tư Newland Hải Dương.

Ở Điều 73, dự án phát triển kinh tế mà chủ đầu tư khi giải phóng mặt bằng tự thỏa thuận với người dân có giá đất đền bù dựa trên cơ sở giá trị thị trường. Còn Điều 62 là các dự án Quốc gia, công cộng, dự án bằng vốn ODA và các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia thì mới đền bù GPMB giá đất được tính theo khung giá Nhà nước qui định.

Phải chăng chính sự không rõ ràng ở khái niệm “phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng” đã, đang là kẽ hở để các nhóm lợi ích lợi dụng?

Những dự án phát triển kinh tế - xã hội thuộc diện thu hồi đất thỏa thuận với người dân theo quy định ở Điều 73 Luật Đất đai 2013 có thể bị “phù phép” trở thành những dự án do Nhà nước thu hồi đất dựa trên khái niệm “lợi ích quốc gia”?

Dư luận đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của UBND TP Hải Dương và các đơn vị liên quan khi Công ty Cổ phần đầu tư Newland không có giấy phép xây dựng vẫn ngang nhiên thi công nhiều hạng mục công trình tại dự án xây dựng Khu nhà ở phường Nhị Châu (phía nam đường sắt) đến khi báo chí vào cuộc mới được phát hiện xử lý?

Liệu có đúng là không ai chống lưng khi Công ty Cổ phần đầu tư Newland cố tình san lấp đất của dân khi chưa hoàn thành việc đền bù GPMB, như lời ông Phó Chủ tịch UBND TP Hải Dương?

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Vững - Bạch Thúy