(NĐ&ĐS) - Không tiếp nhận 3 hồ sơ chưa đủ điều kiện vào tham gia, phiên đấu giá đột ngột dừng lại khiến nhiều người bức xúc.

Theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH bán đấu giá tài sản Năm Châu, địa chỉ 76 Triệu Quốc Đạt, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa thông báo đấu giá tài sản quyền sử dụng đất và công trình kiến trúc trên đất, địa chỉ lô 8, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa, thuộc Công ty CP đầu tư và xây dựng HUD4 (Cty HUD4).

hud4
Trụ sở Công ty CP đầu tư và xây dựng HUD4.

Thời gian mua và nộp hồ sơ bắt đầu từ ngày 25/12/2018 đến hết ngày 7/1/2019, giá khởi điểm 14,5 tỷ đồng.

Trong quá trình mua và nộp hồ sơ, khách hàng không bị gây phiền hà hay cản trở. Tuy nhiên, đến ngày 8/1, Công ty đấu giá Năm Châu đột ngột ra thông báo dừng đấu giá theo yêu cầu của chủ tài sản là Cty HUD4 với lý do “có dấu hiệu cản trở việc nộp hồ sơ đấu giá”.

“Từ lúc chúng tôi mua hồ sơ cho đến ngày hạn nộp cuối cùng không có bất cứ một cản trở nào. Nếu có thì bản thân chúng tôi cũng khó mà nộp được”, một khách hàng bức xúc.

Về nguyên nhân khiến chủ tài sản yêu cầu dừng cuộc đấu giá, theo phán đoán của một số “người trong cuộc” là do có dấu hiệu tuồn các bộ hồ sơ không đủ điều kiện vào để ép các khách đấu giá phải thương lượng, “làm giá”.

Cũng theo phản ánh của khách hàng, khi hết thời gian nộp hồ sơ theo quy định, họ thấy có dấu hiệu bất thường khi Cty HUD4 gây sức ép với Công ty đấu giá Năm Châu để nhận 2 hồ sơ không có chữ ký, thiếu chứng minh thư, sổ hộ khẩu và một hồ sơ nộp chậm giờ. 3 bộ hồ sơ này được cho là “hồ sơ ảo” được tuồn vào để gây ảnh hưởng cuộc đấu giá. Khi hồ sơ không được tiếp nhận, thì cuộc đấu giá được yêu cầu dừng.

“Việc Cty HUD4 chỉ dựa trên một đơn khiếu nại không có cơ sở để dừng cuộc đấu giá là quá vô lý. Tại sao không phải là tạm dừng mà lại phải dừng hẳn để làm lại quy trình lại từ đầu?”, khách hàng thắc mắc.

Không có cơ sở cản trở

Phóng viên chuyển thắc mắc này của khách hàng tới phía Công ty, thì ông Lê Đỗ Thắng, Phó Giám đốc Cty HUD4 thừa nhận có việc cho dừng cuộc đấu giá vào ngày chót.

Ông Thắng cho biết, theo quy định đến 17h ngày 7/01/2019 là thời điểm chốt thu hồ sơ. Khoảng 17 giờ kém cùng ngày có hiện tượng cản người đến nộp hồ sơ.

hud4-2
Thông báo dừng đấu giá tài sản là giá trị quyền sử dụng đất và công trình kiến trúc trên đất, địa chỉ lô 8, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa

Đến sáng ngày 8/1 có đơn khiếu nại của một đơn vị không nộp được hồ sơ nên Hội đồng thanh lý tài sản thuộc Cty HUD4 đã họp và thống nhất dừng đấu giá tài sản với lý do “không đảm bảo theo các quy định của pháp luật vì có dấu hiệu cản trở việc nộp hồ sơ đấu giá”.

“Đối với 3 bộ hồ sơ nói trên, 2 hồ sơ thiếu thủ tục, họ có nguyện vọng bổ sung để tham gia. Còn một bộ hồ sơ nộp vào cuối buổi, có dấu hiệu cản trở, đơn vị này cũng đã có đơn khiếu nại nên chúng tôi phải cho dừng”, ông Thắng cho biết.

Khi chúng tôi hỏi, Cty HUD4 là người trực tiếp thu hồ sơ, vậy có văn bản gì chứng minh dấu hiệu cản trở người nộp hồ sơ hay không?. Vấn đề này ông Thắng thừa nhận không có cơ sở, mà chỉ dựa trên đơn khiếu nại của tổ chức, cá nhân.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống, ông Nguyễn Anh Đức, Giám đốc Công ty TNHH bán đấu giá tài sản Năm Châu cho biết, theo Hợp đồng dịch vụ bán đấu giá tài sản với Cty HUD4, thì Cty Năm Châu đã thực hiện quy trình theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời ủy quyền và bàn giao hồ sơ đấu giá để Cty HUD4 bán cho khách hàng.

Kết thúc thời gian bán, tiếp nhận hồ sơ lúc 17h, ngày 7/1/2019, Cty Năm Châu cùng với cán bộ của Cty HUD4 lập biên bản ghi nhận kết quả bán hồ sơ của khách hàng với số lượng bán ra 11 hồ sơ, thu về 7 hồ sơ. Trong đó có 2 hồ sơ khách hàng chưa cung cấp được CMND, sổ hộ khẩu và chưa ký vào biên bản nhận hồ sơ.

Trường hợp nộp hồ sơ quá thời gian quy định, căn cứ theo quy định, các khách hàng yêu cầu không tiếp nhận những hồ sơ nói trên. Do đó, nhân viên của Cty HUD4 đã không tiếp nhận hồ sơ theo đúng quy định.

“Đến 8 giờ sáng ngày 8/1, chúng tôi nhận được công văn của 3 khách hàng nói trên về việc kiến nghị thu hồ sơ tham gia đấu giá của họ. Quan điểm của chúng tôi, căn cứ vào thông báo và quy chế của công ty đấu giá đã ban hành; căn cứ biên bản làm việc lúc 17h ngày 7/1, chúng tôi không thể tiếp nhận vì chưa đáp ứng đủ điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, chủ tài sản họ yêu cầu chúng tôi thông báo dừng cuộc đấu giá thì chúng tôi phải thực hiện theo”, ông Đức cho biết.

Thanh Huyền