(NĐ&ĐS) – Một tòa nhà cao 9 tầng được xây dựng trên mặt bằng rộng hàng trăm m2, nằm ngay đối diện trụ sở xã Đại Đồng, huyện Tiên Du (Bắc Ninh). Điều đáng nói đến nay, công trình “khủng” này vẫn chưa được cấp phép xây dựng theo quy định (?!)

Theo nội dung phản ánh của người dân xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đến Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống – baonhandao.vn cho biết: Thời gian qua, một gia đình đã cho triển khai xây dựng một tòa nhà cao 9 tầng + 01 tum, trên diện tích đất rộng hàng trăm m2. Hiện nay công trình trên đã được xây dựng xong phần thô, và đang trong giai đoạn hoàn thiện đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay công trình này vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng theo quy định (?!).

bac-ninh
Chủ nhân của tòa nhà này có “quan hệ” cỡ nào mới có thể vượt mặt chính quyền để xây dựng khi chưa được cấp phép theo quy định.

Ngày 30/12/2019, PV baonhandao.vn đã về xã Đại Đồng để ghi nhận thực tế tại công trình trên. Qua quan sát, tòa nhà trên nằm ở vị trị đắc địa, với 2 mặt thoáng, mặt trước là một khu đất trống rộng rãi có thể làm khuôn viên cây xanh,... Hiện tòa nhà này đã được xây dựng xong phần thô, với 9 tầng + 01 tum, mặt bằng xây dựng vào khoảng 250 – 300 m2. Đến nay công trình này đang trong quá trình hoàn thiện để đưa vào sử dụng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn T. - một người dân sống cạnh tòa nhà này cho biết: Công trình này được đầu tư xây dựng từ năm 2018, tuy nhiên, đến nay chưa được cấp giấy phép xây dựng. Được biết chủ nhân của tòa nhà này là một quan chức đã nghỉ hưu.

Để tìm hiểu về hồ sơ pháp lý đối với công trình xây dựng trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Đăng Định - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Tiên Du. Qua trao đổi, ông Định cho biết: Năm 2018, do công trình trên chưa được cấp phép xây dựng nên UBND xã đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dừng việc thi công công trình này, và họ (chủ đầu tư) cũng ký cam kết không thi công để chờ hoàn tất thủ tục theo quy định.

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc, ngoài việc ra văn bản yêu cầu dừng thi công thì chính quyền huyện Tiên Du, xã Đại Đồng có áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với chủ đầu tư công trình trên? Ông Nguyễn Đăng Định trả lời: Theo thẩm quyền của xã, ngoài việc ra văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công, thì  xã có văn bản kiến nghị sự việc lên UBND huyện Tiên Du để xem xét xử lý theo quy định.

bac-ninh-2
Hình ảnh tòa nhà nhìn từ cửa phòng làm việc của Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Khi chúng tôi đề nghị được cung cấp các tài liệu, văn bản liên quan đến công trình trên, Chủ tịch Nguyễn Đăng Định cho biết, toàn bộ hồ sơ về công trình này do cán bộ Địa chính – Xây dựng của xã lưu giữ, đồng thời ông Định cho số điện thoại của ông Tuấn, cán bộ Địa chính – Xây dựng xã để chúng tôi liên hệ thu thập thông tin, tài liệu trên.

Khi chúng tôi liên hệ với ông Tuấn, thì ông này khẳng định đến nay công trình trên vẫn chưa được cấp phép xây dựng theo quy định. Về việc cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến công trình trên ông Tuấn viện lý do bận và hẹn hôm khác sẽ cung cấp. Tuy nhiên, những ngày sau đó chúng tôi điện thoại, nhắn tin vào số máy của ông Tuấn nhưng không nhận được phản hồi.

Để có thông tin khách quan về sự việc, chiều ngày 02/01/2020, chúng tôi trở lại trụ sở UBND xã Đại Đồng để thu thập tài liệu nhưng vẫn không liên lạc được với ông Tuấn, còn người đứng đầu chính quyền xã - ông Nguyễn Đăng Định lấy lý do bận họp để “né” phóng viên.

Trong một diễn biến khác, trở lại diễn biến về hoạt động xây dựng tại công trình trên, theo ghi nhận  của chúng tôi vào chiều ngày 02/01/2020, vẫn là hình ảnh một nhóm thợ đang gấp rút hoàn thiện công trình mà không gặp bất cứ “cản trở” nào từ các cấp chính quyền huyện Tiên Du, xã Đại Đồng (?!)

Trước sự việc trên, nhiều ý kiến cho rằng, để một tòa nhà khủng kia ngang nhiên “mọc” lên không phép ngay trước trụ sở UBND xã Đại Đồng, thì chủ nhân của nó phải có “cơ to” hoặc có sự “bảo kê” của chính quyền sở tại thì mới có thể “dắt con voi chui lọt lỗ kim” như thế được.

Để trả lời những băn khoăn, nghi vấn về những “vấn đề” nêu trên của dư luận, đồng thời để nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật về trật tự xây dựng đối với công trình trên nói riêng và trên địa bàn xã Đại Đồng nói chung, rất cần ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du để làm rõ sự việc.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Ngọc Tuấn – Phạm Khanh