(NĐ&ĐS) - Mặc dù những tuyến đường tại xã Phú Mậu được nhà nước tài trợ 100% kinh phí để xây dựng, nhưng lãnh đạo xã này vẫn thu của dân gần 38 triệu đồng để đi “cảm ơn” đơn vị thi công.

Ngỡ ngàng khi xã thu tiền của dân đi cảm ơn

Tháng 6/2019, ông Trần Hiếu Cơ – Chủ tịch UBND xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế có tờ trình gửi Sở NN-PTNT tỉnh này cùng với huyện về việc đề nghị đầu tư cơ sở hạ tầng các tuyến đường dân sinh gồm các thôn: Lại Ân, Thanh Vinh, Vọng Trì với chiều dài gần 1,9km.

Lý do mà xã này đưa ra đó là đường chưa được bê tông hóa người dân đi lại khó khăn, ảnh hưởng đến việc xây dựng và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới.

1
Một trong những tuyến đường được nhà nước đầu tư bằng ngân sách tại xã Phú Mậu nhưng xã vẫn thu tiền của dân

Sau khi xã Phú Mậu có tờ trình, đến tháng 7/2019 ông Trần Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang có văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở NN-PTNT tỉnh cùng với Sở Tài chính tỉnh để xem xét bố trí nguồn vốn đầu tư các tuyến đường trên.

Sau đó, 3 tuyến đường trên đã được đầu tư từ nguồn vốn 100% của nhà nước, người dân chỉ thực hiện san lấp mặt bằng, giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công với chiều dài toàn tuyến hơn 1,6km.

Sau khi những tuyến đường trên hoàn thành, tháng 10/2019 UBND xã Phú Mậu triệu tập cuộc họp với sự tham gia của Trưởng thôn của 3 thôn. Sau cuộc họp trên, người dân của 3 thôn ngỡ ngàng khi các Trưởng thôn đi thu tiền của người dân để "cảm ơn" cho đơn vị thi công.

Ông L.T.N là người dân thôn Lại Ân cho biết, sau khi ông Nguyễn Văn Hiền là Trưởng thôn vận động người dân ủng hộ tiền để “cảm ơn” cho đơn vị thi công, gia đình của ông đã đóng 200 nghìn đồng nhưng lại không có biên lai nộp tiền.

Cùng với đó, các trưởng thôn và nhiều người dân trong xã Phú Mậu xác nhận đã vận động người dân trong thôn ủng hộ tiền với số tiền lên đến gần 38 triệu đồng. Theo tìm hiểu của phóng viên, số tiền được các trưởng thôn nộp như sau: Ông Nguyễn Văn Tá - Trưởng thôn Vọng Trì gửi 7,4 triệu đồng; ông Nguyễn Văn Hiền - Trưởng thôn Lại Ân gửi 17 triệu đồng; ông Nguyễn Hóa - Trưởng thôn Thanh Vinh gửi 10 triệu đồng; xóm ông Phạm Ngọc Ánh gửi 3,5 triệu đồng. Tất cả số tiền trên được nộp cho bà Tâm cán bộ của xã với duy nhất một mảnh giấy ghi ngày giờ, số tiền và người nộp.

Tiếp xúc với phóng viên, đa phần những người nộp tiền đều không biết việc thôn kêu gọi ủng hộ tiền để cảm ơn ai, làm việc gì bởi lẽ những tuyến đường trên đã được nhà nước “rót” 100% vốn.

Buộc phải trả tiền thu trái phép cho dân

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Giáo – Bí thư Đảng ủy xã Phú Mậu cho biết, việc thu tiền có sự thống nhất từ các Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn sau cuộc họp ngày 23/10. Theo ông Giáo, trước khi làm đường, phía đơn vị thi công đề nghị xã bàn giao mặt bằng sạch cũng như đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công. Sau đó xã cùng các thôn lên phương án gom góp một số tiền dự trù để làm mặt bằng giao cho đơn vị thi công.

3
Ông Cơ (bên trái, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu) cùng ông Giáo (Bí thư Đảng ủy xã) làm việc với phóng viên chiều ngày 18/12

 

Ông Trần Hiếu Cơ – Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, những tuyến đường trên được tài trợ 100%, trong đó đơn vị hưởng lợi là xã phải lo mặt bằng, nhưng khi thôn lo mặt bằng thì không đạt tiêu chuẩn để đơn vị thi công tiến hành lu lèn.

Sau đó xã thống nhất việc mỗi thôn “gửi vô một ít để bên thi công làm, chỗ nào không đạt thì nhờ bên thi công làm cho kịp tiến độ”. “Thôn nào có tuyến đường dài thì gửi nhiều, có tuyến đường ngắn thì gửi ít, tổng số tiền gửi vô là gần 38 triệu đồng”, ông Cơ nói.

Tuy nhiên, vì thấy khối lượng mặt bằng ít nên đơn vị thi công giúp luôn cả việc giải phóng mặt bằng bằng cách đổ đất cấp phối mà không lấy đồng nào từ xã và người dân.  

Trả lời câu hỏi về kế hoạch thu chi, ông Cơ nói rằng xã không có kế hoạch thu, số tiền thu của dân chỉ là gửi tạm, đồng thời thừa nhận thu không đúng nguyên tắc. “Khi làm mặt bằng không đạt thì trưởng thôn Lại Ân có hỏi rằng thu thêm tiền không, tôi mới nói rằng không thu thêm nữa mà dùng số tiền đã thống nhất để bồi dưỡng cho đơn vị thi công. Thực tế họ giúp mình thì mình nước non cho họ… cũng bình thường thôi, số tiền thu để làm mặt bằng chúng tôi sẽ trả lại”, ông Cơ nói.

Ngày 17/12, UBND xã Phú Mậu có cuộc họp về việc trả số tiền gần 38 triệu đồng cho người dân, xã này cho rằng số tiền trên là người dân tự nguyện nộp để nâng cấp, gia cố mặt bằng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đối với số tiền tạm giữ tại văn phòng ủy ban xã, sau khi quyết toán nếu không sử dụng sẽ trả lại cho các thôn, xóm.

Đồng thời, ngay trong ngày 17/12, xã Phú Mậu đã mời đại diện các thôn là đơn vị hưởng lợi trả lại số tiền đã thu với tổng số tiền gần 38 triệu đồng.

Đình Duy