(NĐ&ĐS) - Trong khi bỏ mặc cho đất dự án bị lấn chiếm, cho thuê với giá 10.000 đồng/m2, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh trì lại đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch hướng dẫn nguồn vốn thanh toán hơn nửa tỉ đồng để xây dựng hàng rào.

Thông báo số 1133/TB-UBND ngày 12/11/2018 của UBND TP Hà Nội có nêu kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung liên quan đến Khu dự án tổ hợp Nhà ga Ngọc Hồi: “Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đang báo cáo Chính phủ và Quốc hội thông qua. Trước mắt, huyện Thanh Trì cần tuyên truyền cho người dân để chống lấn chiếm, tái lấn chiếm đất, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng phương án quản lý theo quy định”.

Tuy nhiên, thay vì quản lý nghiêm túc, chống lấn chiếm đất dự án theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các cơ quan chức năng huyện Thanh Trì và xã Ngọc Hồi đã để hàng chục ha đất bị lấn chiếm. Tiếp xúc với một số người đang khai thác bến bãi tại khu đất dự án tổ hợp Nhà ga, chúng tôi được biết, những đơn vị đang khai thác bến bãi tại khu đất dự án này phải thuê với mức giá 10.000 đồng/m2/tháng.

“Anh cần thuê thì gặp anh Hưng mà thuê. Bây giờ đang san lấp nốt chỗ hồ kia rồi cho thuê tiếp đấy, bên này thì các đơn vị thuê gần hết rồi”, người đàn ông chỉ tay về phía hồ đang bị đổ trộm đất để san lấp mỗi đêm và nói với chúng tôi.

nh 1(2)
Hình ảnh bên trong khu đất dự án tổ hợp Nhà ga Ngọc Hồi đang bị lấn chiếm, cho thuê trái phép.

Được biết, dự án tổ hợp Nhà ga Ngọc Hồi có diện tích 171ha, trong số 83,3ha đã được giải phóng mặt bằng thì có tới 64,4ha nằm trên địa bàn xã Ngọc Hồi. Theo quan sát của chúng tôi, trong số 64,4ha này hiện có khoảng hơn 30ha đã bị lấn chiếm để khai thác bến bãi, phần còn lại khoảng 30ha ao hồ đang được lặng lẽ san lấp hằng đêm, và có nguy cơ mở rộng bến bãi về khu đất đang bị san lấp trộm này.

Với mức giá cho thuê 10.000 đồng/m2 trên diện tích hơn 30ha, mỗi tháng nguồn thu từ việc cho thuê đất dự án mang lại lợi nhuận người tên Hưng là rất lớn.

Lẽ ra phải ngăn chặn tình trạng hàng chục ha đất dự án tổ hợp Nhà ga Ngọc Hồi bị “xẻ thịt” để cho thuê thì Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì lại dành sự quan tâm tới việc khác, đó là xin tiền để xây dựng hàng rào cho khu vực này.

Tại Báo cáo số 14/BC-TTPTQĐ, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đã đề xuất phương án xây dựng hàng rào bảo vệ khu đất trên. Hàng rào này có chiều dài 750m, với đơn giá 700.000 đồng/m.

“Để đảm bảo tiến độ, đề xuất cho phép triển khai trước việc xây dựng hàng rào, đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch xem xét hướng dẫn nguồn thanh toán”, Báo cáo của Trung tâm Phát triển Quỹ đất do Phó giám đốc Bùi Huy hoàng ký nêu đề xuất.

Vậy là, UBND huyện Thanh Trì để cho hàng chục ha đất dự án bị lấn chiếm, cho thuê trục lợi, còn Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Trì đề xuất xin kinh phí để xây dựng hàng rào cho khu vực đang bị cho thuê trái phép này.

Còn ông Hưng – người được cho là đang “xẻ thịt” đất dự án tổ hợp Nhà ga Ngọc Hồi cho thuê là ai? Vì sao người tên Hưng này lại có thể ngang nhiên làm được việc như thể thách thức năng lực quản lý của lãnh đạo huyện Thanh Trì? Việc đổ trộm đất để san lấp trái phép đối với mặt bằng dự án tổ hợp Nhà ga Ngọc Hồi sẽ dẫn đến hệ lụy về sau như thế nào?

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Khuê