(NĐ&ĐS) - Mặc dù, phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đến đặt lịch làm việc tại thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, để xác minh các thông tin về đất đai có liên quan tới UBND thị trấn quản lý, tuy nhiên khi tiếp xúc với ông Đinh Công Hiện, Chủ tịch UBND và ông Vương Trung Thành, Bí thư thị trấn Thanh Sơn, 2 ông này có hành động lăng mạ và xô đẩy phóng viên ra khỏi cơ quan làm việc.

Về vụ việc này, Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống (Baonhandao.vn) đã đăng bài “Chuyện lại Phú Thọ: Đất cũng “biết chạy” và bài “Phải chăng là chiêu trò “hô biến”đất công thành đất tư (?)”. Để tiếp tục xác minh thông tin và làm rõ vấn đề về nguồn gốc đất và thủ tục, quy trình cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Đỗ Công Nhiên và ông Đỗ Tiến Dũng, đang xảy ra tranh chấp với ông Đoàn Bá Dũng. Ngày 05/12/2018, PV Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đến liên hệ và được bố trí vào làm việc tại phòng làm việc của ông Đinh Công Hiện, Chủ tịch UBND thị trấn Thanh Sơn để xác minh thông tin về nguồn gốc đất đang tranh chấp của ông Đoàn Bá Dũng.

Trong quá trình làm việc, ông Chủ tịch thị trấn tỏ ra là không nắm rõ được mảnh đất đang tranh chấp này là thuộc địa bàn xã Giáp Lai hay thị trấn Thanh Sơn, mặc dù ông Đoàn Bá Dũng đã có đơn thư từ nhiều tháng nay yêu cầu xác minh và làm rõ sự thật. Ông Hiện cam kết với PV rằng đúng ngày 21/12/2018 sẽ trả lời bằng văn bản cho ông Đoàn Bá Dũng và PV. Tuy nhiên, cho đến nay, gần 1 tháng trôi qua, không hề có hồi âm gì từ phía UBND thị trấn.

“Không biết có uẩn khúc gì trong việc này mà ông Hiện vẫn chưa trả lời bằng văn bản cho tôi. Tôi là một đảng viên và nguyên là cán bộ Công an huyện Thanh Sơn về hưu, tôi luôn luôn chấp hành đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tuy nhiên, tôi không hiểu tại sao mảnh đất mà tôi đang trồng cây và sử dụng từ năm 2004 “tự dưng” lại được chính quyền thị trấn Thanh Sơn và huyện Thanh Sơn cấp sổ đỏ cho người khác, tôi đề nghị phía chính quyền cần trả lời, làm sáng tỏ mọi vấn đề liên quan”, ông Đoàn Bá Dũng chia sẻ tâm tư.

Trước băn khoăn và mong mỏi chính đáng của người dân, ngày 16/01/2019, nhóm PV tiếp tục đến đặt lịch để làm việc với lãnh đạo UBND thị trấn Thanh Sơn để có câu trả lời. Tuy nhiên, bất ngờ thay, khi gặp phóng viên, ông Đinh Công Hiện sừng sộ: “Tao không tiếp phóng viên” và liên tục gọi phóng viên là “chúng mày” và xưng là “tao”. Ông Hiện còn gọi và chỉ đạo Công an thị trấn vào để cấm ghi âm, quay phim, yêu cầu thu các phương tiện tác nghiệp của phóng viên. Rất may, các đồng chí Công an thị trấn cũng am hiểu quy định về quyền tác nghiệp của báo chí nên đã không thực hiện theo mệnh lệnh đầy hách dịch này của ông Chủ tịch.

bt1
Ông Vương Trung Thành - Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Sơn

Trước thái độ không đúng mực đó của vị lãnh đạo chính quyền cơ sở, phóng viên chất vấn nguyên nhân vì sao ông lại cư xử thiếu văn hóa như vậy, có phù hợp với tư cách cán bộ lãnh đạo của UBND Thị trấn hay không? thì đột nhiên, ông Vương Trung Thành - Bí thư Đảng ủy thị trấn Thanh Sơn lao ra từ phòng làm việc và xô đẩy, đuổi phóng viên ra khỏi trụ sở. Không chỉ vậy, ông Bí thư thị trấn còn liên tiếp văng tục “Đ.M” (xin viết tắt câu nói tục tĩu này) với phóng viên. 

Vi phạm Luật Báo chí và các quy định về “Văn hóa giao tiếp nơi công sở”!

Phóng viên đem sự việc và các ghi âm, ghi hình chuyển tới UBND huyện Thanh Sơn. Ông Đỗ Mạnh Huyên, Chánh Văn phòng UBND huyện Thanh Sơn đánh giá: Kiểu hành xử của 2 vị lãnh đạo cao nhất thị trấn Thanh Sơn như trên là không thể chấp nhận, trái với các quy tắc văn hóa giao tiếp nơi công sở của cán bộ, công chức nhà nước.

Thực tế, ông Đinh Công Hiện và ông Vương Trung Thành đã có những lời nói thiếu văn hóa, thậm chí đã lăng mạ phóng viên trong giờ làm việc, công khai ngay tại trụ sở UBND thị trấn, đã gây ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh cán bộ công chức trong bộ máy công quyền, gây bất bình cho dư luận. Hành vi của hai vị lãnh đạo chính quyền cơ sở này đã vi phạm quy định bắt buộc về “Đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức” được quy định rõ tại Điều 16 và Điều 17 Luật Cán bộ, công chức. Việc xô đẩy phóng viên, chỉ đạo thu phương tiện tác nghiệp chính là hành vi cản trở hoạt động tác nghiệp hợp pháp của phóng viên, vi phạm Luật Báo chí; đồng thời, lời lẽ của các ông này đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của phóng viên đến làm việc.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn quan tâm chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những uẩn khúc trong vụ việc báo phản ánh và xử lý vi phạm về thái độ, phát ngôn của các vị lãnh đạo cao nhất thị trấn Thanh Sơn như nêu trên.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV