(NĐ&ĐS) - Những năm gần đây, chung cư mini đua nhau mọc lên “như nấm” ở nhiều địa bàn thuộc Hà Nội. Đa số các chung cư này đều không được cấp sổ hồng, có “dấu hiệu” vượt tầng và tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao…

Nhóm phóng viên đã có cuộc khảo sát ở địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), một địa bàn “nóng” về chung cư mini. Có thể dễ dàng “điểm danh” ngay: Tại số 300, tổ dân phố 12 Nhân Mỹ, lừng lững một tòa chung cư mini được xây dựng cao 9 tầng và 1 lửng; tại số 1 ngách 402/51 tổ dân phố 9 Đình Thôn, tòa chung cư mini chồng cao 8 tầng, 1 tum; chung cư mini tại số 2, ngõ 18 Đình Thôn, tổ dân phố 9 với chiều cao 9 tầng, 1 lửng, 1 tum; chung cư mini tại số 26, ngõ 50, tổ dân phố 9 Đình Thôn được xây dựng 9 tầng, 1 tum; Số 33, ngõ 67, tổ dân phố số 8 Đình Thôn được xây dựng 6 tầng; chung cư mini số 24, ngõ 67, tổ dân phố 8 Đình Thôn được xây dựng 8 tầng, 1 lửng, 1 tum. Còn tại số 20 ngõ 67, tổ dân phố 8 Đình Thôn cũng xuất hiện tòa chung cư mini 9 tầng.

chung-cu-mini-2
Tòa chung cư mini trên địa bàn địa bàn phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm.

Do các chung cư này đều nằm ở vị trí thuận lợi, giá cả phải chăng so với thu nhập, nên không ít hộ gia đình (đa số là hộ gia đình trẻ) đã mua để ở với lý do có nhà để “an cư lạc nghiệp”. Thế nhưng, chỉ sau một thời gian ngắn, họ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro từ căn hộ mini của mình. Hàng loạt bất cập đã hé lộ khi các chủ đầu tư không thể thực hiện đúng như lời hứa hẹn lúc rao bán căn hộ.

Điển hình như các vấn đề về phòng cháy chữa cháy, điều kiện sinh hoạt chung, công tác phối hợp với chủ đầu tư xin giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Bên cạnh đó, vấn đề tạm vắng tạm trú, nhập khẩu thường trú vào căn hộ chung cư mini cũng là một việc nan giải. Điều này đã khiến người dân sinh sống tại các chung cư này khó được hưởng các chế độ chính sách an sinh xã hội như việc học hành của con cái, các dịch vụ y tế...

Không những thế, những căn hộ chung cư kiểu này mọc lên khiến hệ thống hạ tầng đô thị cũng bị quá tải và làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển chung của Thủ đô.

chung-cu-mini-1
Những chung cư dạng này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao…

Được biết, những căn hộ chung cư mini này thường có diện tích dao động từ trên 20m2 đến 60m2 với giá bán vào khoảng từ 600 triệu đến gần 1 tỷ đồng/căn và hiện trạng đa phần đã có hộ đến ở.

Chia sẻ với PV, một người dân đang sinh sống gần những chung cư mini khu vực Mỹ Đình 1 cho biết: “Đa số các chung cư mini ở đây đều trong các ngõ ngách chật hẹp, các phòng thì xuống cấp hết rồi. Nhiều hộ muốn bán đi mà chẳng bán được vì không có sổ nên không ai dám mua lại. Những kiểu nhà này có nhiều, mấy năm nay rồi, nhưng chẳng thấy ai xử lý, chỉ khổ những người dân đến mua, ở đó và hàng xóm xung quanh vì quá tải về mọi mặt và còn mất an toàn cháy nổ, phức tạp về an ninh trật tự”.

Theo tìm hiểu của PV, vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hợp pháp đối với các hộ mua chung cư mini, giấy đồng sử dụng tài sản và quyền sử dụng đất cũng không cấp được vì nhiều lý do tại các căn chung cư.

Theo tiết lộ từ chủ căn hộ tại địa chỉ số nhà 26 ngõ 50 Đình Thôn thì: “Khi mua nhà sẽ được chủ đầu tư đưa cho 1 bản hợp đồng ký kết giữa người mua và người bán, đồng thời sẽ lấy chữ ký của 9 hộ dân sống cùng tầng chứng nhận mình là chủ sở hữu ngôi nhà chứ không có sổ hồng như chủ đầu tư rao bán trước đó”.

Để làm rõ vấn đề này, Phóng viên Báo Điện tử Nhân đạo & Đời sống đã đến đặt lịch làm việc tại UBND phường Mỹ Đình 1. Tuy nhiên, hơn 1 tháng trôi qua, dù PV đã nhiều lần nỗ lực liên hệ mong tìm lời giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến những chung cư mini trên địa bàn, song chính quyền sở tại vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Phải chăng, có những khuất tất gì khiến chính quyền nơi đây không thể trả lời báo chí và dư luận?

Theo Tiêu chuẩn quy định về nhà chung cư được quy định tại Điều 70 Luật nhà ở năm 2005 như sau: “Nhà chung cư là nhà ở có từ hai tầng trở lên, có lối đi, cầu thang và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình, cá nhân. Nhà chung cư có phần sở hữu riêng của từng hộ gia đình, cá nhân và phần sở hữu chung của tất cả các hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhà chung cư”.

Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ chung cư mini, khoản 5 Điều 43 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP quy định: Đối với nhà ở có đủ điều kiện quy định nói trên “mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó; hộ gia đình, cá nhân chỉ được bán, cho thuê các căn hộ này sau khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với các căn hộ đó. Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung”.

Nhóm PV