(NĐ&ĐS) - Vụ gia đình ông Trần Văn Thám - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ ở xã Tân Thịnh (huyện Nam Trực - Nam Định) bị tố hành hung ông Trần Quyết Đoán phải nhập viện cấp cứu được công an xã nhận định ban đầu là vụ việc đánh người có tính chất côn đồ, có tổ chức. Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Công an huyện Nam Trực thì vụ việc lại hoàn toàn khác,...

Công an xã nói có, huyện bảo không?

Vụ việc này đã được Công an xã Tân Thịnh thụ lý lập hồ sơ bước đầu theo thẩm quyền. Qua thu thập chứng cứ tại hiện trường, lấy lời khai các bên liên quan và nhân chứng chứng kiến sự việc, lãnh đạo công an xã Tân Thịnh thông tin cho báo chí rằng: “Đây là vụ án đánh người có tính chất côn đồ, có tổ chức, chính quyền xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải nhưng không thành nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc lên Công an huyện Nam Trực để tiếp tục xử lý”.

Sau hơn một tháng thụ lý điều tra, xác minh sự việc, đến ngày 23/4/2019 Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực ban hành văn bản số 252 về việc trả lời đơn tố cáo của gia đình ông Đoán. Qua đó, thông báo rằng cơ quan này quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ việc trên, vì vụ việc chỉ là “xô xát” giữa ông Đoán và anh Trần Văn Công (là con trai ông Thám) và “không có tổ chức, không có tinh chất côn đồ” (!?)

Sau khi nhận được văn bản trả lời nêu trên, gia đình nạn nhân đã bày tỏ sự bức xúc, cho rằng có dấu hiệu của việc bao che, bỏ lọt tội phạm trong quá trình điều tra xác minh vụ việc.

nam-dinh-1
Văn bản trả lời của Công an huyện Nam Trực gửi gia đình ông Trần Quyết Đoán.

Quả vậy, đọc Công văn số 252 của Công an huyện, phóng viên cũng nhận thấy sự bất bình thường, khi nội dung Công văn 252 đưa ra nhận định về vụ việc một mạch từ đầu tới cuối theo dạng khá chủ quan, mà không hề dẫn ra lời khai của nhân chứng hoặc người liên quan nào, như thể chính cơ quan điều tra Công an huyện mới là nhân chứng của vụ việc. Qua “mạch kể chuyện” của Cơ quan CSĐT Công an huyện thì chính ông Đoán mới là người gây sự, dẫn đến việc bị đánh (!?).

“Gia đình tôi hết sức bất bình. Căn cứ vào đâu mà cơ quan điều tra lại dựng lên câu chuyện hoang đường như vậy. Những lời khai, tường trình của gia đình tôi họ gạt bỏ đã đành, mà cả những lời khai của nhân chứng về việc ông Thám và con rể ông ta hành hung tôi thế nào, ông ta mang theo dao ra sao, việc họ chủ động kéo sang nhà tôi đánh tôi,… cũng bị cơ quan điều tra gạt bỏ hoàn toàn. Tôi không hiểu nổi sao người ta lại có kiểu xác minh, điều tra phiến diện một cách cố ý như vậy?”, ông Đoán bức xúc phản ánh với phóng viên.

Cụ Đặng Thị Thinh là mẹ đẻ của ông Trần Quyết Đoán, đồng thời là người chứng kiến toàn bộ sự việc cũng tỏ ra rất bất bình khi văn bản trả lời của công an huyện có đoạn cho là cụ Thinh đã nói rằng: anh Công thích đánh nhau thì cụ Thinh đi gọi ông Đoán về cho anh Công đánh nhau với ông Đoán.

Trong tâm trạng bức xúc, cụ Thinh nói: “Đây là sự bịa đặt, vu khống trắng trợn, bởi lẽ tôi bằng này tuổi đầu (cụ Thinh 82 tuổi – PV) lại đi gọi con trai mình về để đánh nhau với người ta hay sao. Tôi không thể tưởng tượng nổi công an huyện lại dựng chuyện được đến như vậy?”.

Đề cập đến thương tích của bản thân, ông Đoán bức xúc nói: “Thử hỏi, chỉ vì xô xát giữa tôi với anh Công – có vóc dáng như tôi, thì anh Công có thể đánh cho tôi bị ngất xỉu, chịu những thương tích khắp cơ thể, vùng đầu, vùng mặt, vùng ngực, vùng bụng,... như chẩn đoán tại bệnh án của Viện Quân Y 103 không. Các thương tích đó đều được người nhà tôi chụp lại trong quá trình đưa tôi đi cấp cứu”.

Ông Đoán cho biết, ông sẽ tiếp tục làm đơn tố cáo hành vi của người hành hung ông. “Tôi cũng sẽ tố cáo Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trực về dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm trong vụ việc này”, ông Đoán nói.

nam-dinh
Cụ Đặng Thị Thinh và ông Trần Quyết Đoán tại buổi làm việc với phóng viên baonhandao.vn

Nhân chứng nhiều lần bị đe dọa (?)

Để làm rõ hơn sự việc, phóng viên baonhandao.vn đã gặp lại chị L.T.H, là người chứng kiến sự việc và được Công an xã Tân Thịnh lấy lời khai ngay sau khi xảy ra sự việc.

Chị L.T.H kể: “Ngay sau khi xảy ra sự việc gia đình ông Thám đánh chú Đoán, công an xã đã xuống lập biên bản và lấy lời khai của những người liên quan và người chứng kiến sự việc. Bản thân tôi khi làm việc với công an xã và công an huyện tôi đã khai rõ hành vi ông Thám thò tay vào trong người định rút con dao có cán màu đen ra để đâm chú Đoán, nhưng rất may mọi người đã can ngăn kịp thời nên hậu quả mới dừng lại ở đó. Toàn bộ lời khai trên của tôi đều được ghi vào biên bản lấy lời khai của công an huyện và công an xã”.

Về kết luận của công an huyện đối với vụ việc này, chị L.T.H nói: “Tôi đọc thì thấy họ kết luận như thế là không đúng sự thật. Họ (điều tra viên - PV) lấy lời khai của tôi hai lần nhưng tôi không thấy nêu trong kết luận kia”.

Ngoài ra, chị L.T.H còn cho biết thêm: “Khi biết tôi đứng ra làm chứng và khai báo sự thật với cơ quan công an thì người trong gia đình ông Thám thường xuyên sang tận nhà đe dọa tôi, thậm chí còn dọa rằng, nếu có phải đi tù về cũng sẽ trả thù. Ông Thám còn hướng dẫn tôi nếu có khai thì khai lại rằng tôi bị điên không biết gì, hôm đó do sợ quá nên nói quanh vậy (?)”.

Chị L.T.H cũng đã thông báo toàn bộ sự việc bị đe dọa đó khi công an huyện về lấy lời khai. “Anh điều tra viên nói rằng: cứ yên tâm, bình tĩnh không có ai có thể làm gì gia đình em, mọi việc đã có pháp luật bảo vệ. Sau đó anh công an còn cho tôi số điện thoại nếu xảy ra sự việc gì thì liên hệ với họ”, chị L.T.H thuật lại và cho biết, cũng vì sự đe dọa đó và do chồng đi làm xa nhà, để đảm bảo an toàn cho bản thân và con nhỏ nên chị phải cho con về quê ngoại ở 10 ngày trên Yên Bái.

Cần sự vào cuộc của cơ quan bảo vệ pháp luật cấp tỉnh

Về vụ việc này, trước đó baonhandao.vn đã có bài viết: “Nam Trực – Nam Định: Cần làm một vụ đánh người có tính chất côn đồ” phản ánh việc: Vào tối mùng 2 Tết (6/2/2019) do con rể ông Trần Văn Thám - Bí thư Chi bộ thôn Ngọc Thỏ, xã Tân Thịnh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định đỗ xe chắn lối đi lại vào gia đình ông Trần Quyết Đoán (hàng xóm nhà ông Thám), nên gia đình ông Đoán đã ra nhắc nhở, sau đó hai gia đình dẫn đến tranh cãi xảy ra.

Sự việc tưởng như đã xong thì đến trưa hôm sau (7/2), ông Thám cùng người thân kéo sang nhà ông Đoán để hành hung, nhưng ông Đoán và mẹ là cụ Thinh đi chúc tết không có nhà. Sau một hồi chửi bới, nhóm ông Thám bỏ về. Trên đường về họ gặp ông Đoán đang đi cùng mẹ đi chúc tết về đến đầu ngõ và việc hành hung đã diễn ra khiến ông Đoán ngất tại chỗ... Nạn nhân được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định.

Vụ việc sau đó được Công an xã Tân Thịnh lập biên bản, lấy lời khai của các bên liên quan và nhân chứng chứng kiến sự việc. Cung cấp thông tin ngay từ đầu cho báo chí về vụ việc, lãnh đạo Công an xã cho biết: Đây là vụ án đánh người có tính chất côn đồ, có tổ chức. Nhân chứng khẳng định ông Thám là người đánh ông Đoán.

Trước “kết quả điều tra” như trên và sự phản đối của gia đình nạn nhân, cũng như của một số nhân chứng, đã cho thấy trong sự việc này, có nhiều dấu hiệu không bình thường, rất cần sự vào cuộc của Công an tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định, đảm bảo tính khách quan trong giải quyết, đảm bảo thượng tôn pháp luật và củng cố niềm tin của người dân.

Baonhandao.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Tuấn