(NĐ&ĐS) – Chính quyền thu giữ gỗ khai thác trái phép, nhưng đã thanh lý số gỗ trên một cách “chớp nhoáng” với giá “bèo”, không có hóa đơn, chứng từ.

Theo nguồn tin phóng viên Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống nhận được thì cuối tháng 12/2018, chính quyền xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bắt được hai vụ khai thác gỗ trái phép với tổng số lượng là 7m3.

Đến ngày 4/1/2019, nhóm PV có mặt tại xã Kỳ Lạc và ghi nhận được hình ảnh là bạt ngàn các loại gỗ.

Khi đó, PV có làm việc với bà Nguyễn Thị Hiên - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Lạc. Bà Hiên nói: “Ngay sau khi phát hiện thì chính quyền xã đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm địa bàn bắt giữ”.

2
7m3 gỗ chính quyền thu được từ hai vụ khai thác gỗ trái phép.

Sau đó nhóm PV có yêu cầu bà Hiên cung cấp biên bản và tài liệu liên quan tới vụ việc trên thì bà Hiên bảo sẽ gửi qua email.

Tuy nhiên tới ngày 17/1/2019, nhóm PV quay trở lại làm việc với chính quyền thì số gỗ trên đã “không cánh mà bay”.

Bà Hiên cũng thừa nhận với PV là số gỗ trên đã được chính quyền xã bán với giá 5 triệu đồng.

Theo lý giải của bà Hiên, cuối năm có nhiều đoàn thanh tra kiểm tra từ các cấp các ngành đi xuống địa phương, nên chính quyền lo ngại số gỗ trên sẽ dễ gây hiểu lầm về tình trạng khai thác lâm sản trên địa bàn và ảnh hưởng tới uy tín hình ảnh của xã.

go'
Bà Hiên cho biết, “số gỗ trên bán cho người dân xã Kỳ Lâm làm củi”.

Một lần nữa nhóm PV có đề nghị tiếp cận tài liệu liên quan thì bà Hiên không cung cấp, bà Hiên bảo “chính quyền không lưu giữ tài liệu mà do anh Chiến kiểm lâm địa bàn giữ”. Bà Hiên cũng cho biết, “số gỗ trên bán cho người dân xã Kỳ Lâm làm củi”.

Khi nhóm PV yêu cầu cung cấp các chứng từ, hóa đơn liên quan tới việc thanh lý số gỗ trên thì bà Hiên trả lời vòng vo rằng kế toán không ở nhà, kế toán đi kho bạc, sau đó bà Hiên lại bảo không có hóa đơn và chứng từ.

Bà Hiên cũng thừa nhận việc làm trên của xã là sai và không đúng quy định của pháp luật.

Dựa vào đâu để chính quyền xã Kỳ Lạc tiến hành thanh lý một cách “chớp nhoáng” số gỗ trên với giá “bèo” như vậy.

Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV