(NĐ&ĐS) – Kết quả kiểm tra bước đầu của cơ quan chức năng cho thấy, ở đây đã có sự mập mờ trong chào bán bất động sản và thực tế không hề có dự án nào tên “NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas” như người ta đang rao bán…

Bản chất của “NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas” là gì?

Sau khi baonhandao.vn phản ánh về sự nhập nhèm của dự án này, ngày 02/4/2019, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Văn bản số 2961/UBND – KGVX giao Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh và các ngành liên quan “khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống phản ánh việc dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas chưa được chấp thuận chủ trương đã nhận cọc giữ chỗ; kiểm tra, rà soát hồ sơ và tình hình triển khai thực hiện Dự án; xử lý nghiêm các vi phạm theo thẩm quyền và tham mưu, đề xuất những vấn đề vượt thẩm quyền. Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/4/2019”.

nova
Hình ảnh thực tế tại dự án

Trước đó, như Báo điện tử Nhân đạo và Đời sống đã thông tin tới bạn đọc trong bài “Dự án NovaBech Cam Ranh Resort&Villas chưa được chấp thuận chủ trương, đã nhận cọc giữ chỗ (!?)” đăng ngày 22/3/2019, cái gọi là “Dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas” chưa hề được chấp thuận chủ trương, song đơn vị nhận là chủ đầu tư của dự án vẫn ủy quyền cho nhiều sàn giao dịch bất động sản rao bán, nhận cọc giữ chỗ không đúng quy định của pháp luật.

Theo thông tin từ Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, không có dự án nào tên NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas. Tuy nhiên, tại hiện trường vị trí xây dựng được Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống phản ánh phát hiện trên hàng rào dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort của Công ty TNHH Carava Resort có đề tên dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas.

Với tên Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chuyển nhượng từ tháng 8/2017, Sở Kế hoạch đầu tư đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với mã số dự án 6322556848 thay đổi lần thứ hai ngày 13/12/2017, thay đổi chủ đầu tư là công ty Cổ phần Carava Resort và tổng mức đầu tư lên 2.480,5 tỷ đồng.

Theo cam kết của nhà đầu tư, giai đoạn 1 từ tháng 9/2017 đến hết tháng 8/2019 sẽ đầu tư xây dựng, đầu tư công trình tạm, công trình thương mại dịch vụ,12 tháng đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật căn hộ 5 tầng, bungalow, khách sạn và 20% căn hộ du lịch 18 tầng.

Tuy nhiên, theo nhận xét của Ban Quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh, dự án đã được cấp phép xây dựng phần hạ tầng, các hạng mục còn lại vẫn chưa có giấy phép xây dựng. Nhà đầu tư triển khai chậm, chưa hoàn thành thủ tục cấp phép xây dựng để triển khai thi công, do đó, Ban Quản lý đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thanh tra xử lý vi phạm chậm tiến độ theo quy định.

Không hiểu lý do vì sao dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort  với chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Carava Resort lại được “phù phép” thành dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas với “chủ đầu tư mới” được quảng bá là Novaland (!?).

Cơ quan chức năng nói gì?

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, ngày 12/4/2019 Sở Xây dựng đã mở cuộc họp giữa các bên liên quan bao gồm: Sở Xây dựng, Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh và Công ty TNHH Carava Resort về việc xử lý nội dung liên quan đến việc thi công xây dựng và kinh doanh bất động sản của dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Mỹ Mỹ Resort. Thành phần tham dự không hề có tên Novaland (!?)

nova-1
Phiếu nhận cọc giữ chỗ mà Tập đoàn Novaland đang sử dụng thu tiền khách hàng

Ban quản lý Khu du lịch bán đảo Cam Ranh khẳng định rằng qua kiểm tra các dự án đầu tư được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư không có dự án nào tên NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas. Ban quản lý yêu cầu chủ đầu tư thực hiện công bố thông tin dự án theo giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp.

Trên cơ sở đó Sở Xây dựng đã chỉ đạo chủ đầu tư hiện nay dự án NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas chưa đủ điều kiện để đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014. Sở Xây dựng yêu cầu dừng ngay các hoạt động đưa sản phẩm của dự án vào kinh doanh, thu tiền của khách hàng dưới mọi hình thức.

Đặc biệt, chủ đầu tư không được ủy nhiệm cho các sàn giao dịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ bất động sản chào bán, mở bán bất động sản của dự án; gỡ bỏ các quảng cáo rao bán bất động sản của dự án trên do chủ đầu tư hoặc các đối tác kinh doanh của Công ty phát hành, đăng tải trên các phương tiện thông tin và trang mạng thông tin điện tử.

Đồng thời chủ đầu tư phải thực hiện công tác nghiệm thu hạ tầng dự án theo quy định, hoàn tất các thủ tục để được cấp Giấy phép xây dựng đối với các hạng mục đã được thẩm định.

Phải chăng đây là chiêu trò “lừa dối” khách hàng?

Vậy tập đoàn Novaland có vai trò gì đối với dự án này mà lại “nghiễm nhiên” đổi tên dự án và rao bán rầm rộ? Thậm chí phóng viên đã thu thập được cả phiếu nhận cọc giữ chỗ khi dự án chưa được phép đưa vào kinh doanh. Và, vậy thì “số phận” của những khách hàng khi đã đặt cọc giữ chỗ sẽ đi về đâu?

Như Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống đã đưa tin trước đó, người ta giới thiệu về dự án NovaBech Cam Ranh Resort&Villas có quy mô khoảng 23ha, tọa lạc mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, nằm cạnh sân bay quốc tế Cam Ranh. Dự án là tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng gồm: 182 biệt thự và 26 bungalow, khu khách sạn 4 sao, khu condotel 3 sao. Theo thông tin được rao bán, thì một căn biệt thự ở đây có giá 16 tỷ đồng.

Đồng thời, nếu khách hàng muốn đặt cọc tại dự án này thì thủ tục đặt cọc sẽ thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản.

Để tăng tính thuyết phục, mọi thông tin rao bán trên website và tại các sàn giao dịch bất động sản đều khẳng định là thủ tục pháp lý của dự án đã có đầy đủ, sổ hồng từng căn biệt thự, thời gian dự kiến để hoàn thành xong dự án vào năm 2021.

Nhưng trên thực tế, đến nay tại dự án vẫn thấy rất rõ là vật liệu ngổn ngang, những bãi cát đang đào xới tung tóe chưa hoàn thiện xong phần kết cấu hạ tầng theo quy định. Mọi hình ảnh đẹp về dự án chỉ là tự vẽ vời ra mà thôi.

Trước thực tế này, nhiều người buộc phải đặt nghi vấn rằng, phải chăng chủ đầu tư dự án NovaBech Cam Ranh Resort&Villas – Tập đoàn Novaland đang cố tình “lừa dối” khách hàng để huy động vốn trái quy định?

Với chỉ đạo của Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực sự của sự án dừng mọi hoạt động kinh doanh, thu tiền của khách hàng cũng như ngừng toàn bộ việc rao bán, đăng tải trên các phương tiện thông tin điện tử thì số phận của những khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ sẽ được xử lý như thế nào?

Cơ quan chức năng nào sẽ chịu trách nhiệm xử lý những sai phạm trong việc này? Dư luận đang chờ đợi động thái xử lý của UBND tỉnh Khánh Hòa khi đã được cơ quan tham mưu báo cáo về các vấn đề liên quan.

Báo điện tử Nhân đạo & Đời sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Nhuận – Mai Hương